เมืองออรังกาบัดตั้งชื่อตามเจ้าชายออรังเซป ซึ่งถูกส่งไปปกครองเมืองเล็กแห่งนี้ตามคำสั่งของบิดาคือกษัตริย์ชาร์เจฮัน ผู้ก่อสร้างสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีชื่อเสียงคือทัชมาฮาล การแย่งชิงแผ่นดินเพื่อขึ้นมาเป็นใหญ่แทนกษัตริย์ชาห์เจฮัน เกิดขึ้นซับซ้อน และตามเล่ห์เหลี่ยมของบรรดาพระโอรส จนกษัตริย์ชาห์เจฮันต้องส่งแต่ละองค์ออกไปปกครองเมืองเล็กๆต่างๆ เพื่อเป็นการสกัดอำนาจของโอรสทั้งหลาย แต่สุดท้ายการแย่งชิงบัลลังก์ก็ตกเป็นของเจ้าชายออรังเซป แห่งเมืองออรังกาบัด ซึ่งได้ทรงขังพระบิดาของพระองค์ไว้ที่ป้อมอัครา เพื่อเฝ้ามองทัชมาฮาลอนุสรณ์แห่งความรักที่มีต่อพระนางมุมตัส พระมเหสี และพระมารดาของกษัตริย์ออรังเซปเองจนวาระสุดท้ายของชีวิต

กษัตริย์ออรังเซป ทรงปกครองแผ่นดินด้วยความเหี้ยมโหด แต่ก็ทำให้ดินแดนของพระองค์สามารถขยายดินแดนออกไปได้กว้างไกล และเจริญก้าวหน้ากว่ากษัตริย์ยุคใดที่ผ่านมา เท่าที่เราทราบประวัติเพียงแค่นั้น ฉันเคยนึกว่าพระองค์คงไม่ชอบใจในทัชมาฮาลนี่เท่าไหร่ เพราะใช้เงินและงบประมาณมากมายจนเกินเหตุ และยิ่งกว่านั้นกษัตริย์ชาห์เจฮันยังมีความคิดจะสร้างทัชมาฮาลสีดำ เคียงข้างกับทัชมาฮาลแห่งอัคราอีกแห่งด้วยซ้ำ ซึ่งใช้งบประมาณมากมายกว่า จึงทำให้พระองค์ถึงกับแย่งชิงบัลลังก์และจับกษัตริย์พระบิดาของพระองค์เองเข้าคุมขังไปซะเลย แต่เมื่อเรากลับมาอ่านมีประวัติเบื้องหลังอีกมากมาย การแย่งชิงสมบัติ ความมักใหญ่ใฝ่สูง การเอาตัวรอดในหมู่พระโอรสองค์อื่นๆด้วยกัน และถ้ามองไปถึงความหัวก้าวหน้า และมั่นใจในตัวเองสูงที่มั่นใจว่าพระองค์จะสามารถปกครอง และขยายดินแดนให้กว้างใหญ่ในฐานะกษัตริย์บนแผ่นดินหลากหลายวัฒนธรรมแห่งนี้ด้วยพระองค์เองก็ได้

เมื่อมาถึงเมืองเก่าของพระองค์ ฉันกลับได้พบทัชมาฮาลอีกแห่ง ถึงแม้จะไม่ใหญ่โต มีชื่อเสียงเช่นทัชมาฮาลแห่งเมืองอัครา แต่การอยู่บนแผ่นดินของผู้ที่กำจัด ผู้สร้างทัชมาฮาลก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้ฉันอดแปลกใจไม่ได้ และนึกว่าชีวิตคนเรามันก็ช่างซับซ้อน มีเรื่องราวให้ขบคิดตั่งนิยายเก่าแก่ที่มีการแก้แค้น ความรัก ความชัง และอะไรมากมายที่เราไม่อาจเข้าใจอีกมากมายในใจคนเรา ทัชมาฮาลแห่งเมืองออรังกาบัด(Bibi Ka Maqbara) ไม่ได้ถูกสร้างโดยกษัตริย์ออรังเซป แต่สร้างโดยพระโอรสของพระองค์สร้างให้กับพระมารดา ซึ่งเป็นมเหสีของกษัตริย์ออรังเซปนั่นเอง ทัชมาฮาลนี้สร้างอย่างเรียบง่าย ใช้หินอ่อนเพียงแค่บางส่วน วัสดุก่อสร้างจัดหาได้ไม่ยาก และใช้งบประมาณไม่มากมายเช่นทัชมาฮาลแห่งอัครา ถ้าการก่อสร้างที่นี่ไม่ได้เป็นไปด้วยความขัดแย้งของพ่อลูก ก็อาจจะทำไปเพื่อให้เห็นว่าการก่อสร้างส่ิงก่อสร้างที่สวยงามเช่นทัชมาฮาล ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องใช้งบประมาณมากมายเช่นที่อัครา ความสวยงามและการสร้างอนุสรณ์แห่งความรักก็สามารถจะสร้างได้เช่นเดียวกัน

แต่เมื่อเวลาผ่านไปถ้าออรังเซปอยู่ คงได้เห็นแล้วว่าส่ิงที่ใหญ่กว่า สวยกว่า ใช้ทุนมากกว่า และที่สำคัญการริ่เร่ิมไม่ได้เลียนแบบใคร สุดท้ายการได้รับการยอมรับมากกว่า งบประมาณที่ใช้ก่อสร้างทัชมาฮาลแห่งอัคราอาจจะมากมายเกินไปจนทำให้ประชาชนอินเดียเดือดร้อนทุกข์ยาก แต่ปัจจุบันก็สร้างรายได้เข้าประเทศจากนักท่องเที่ยวต่างๆที่ฝันว่าวันหนึ่งจะมาต้องมาเห็นและสัมผัสทัชมาฮาล อนุสรณ์แห่งความรักนี้ด้วยตนเอง มากกว่าจะเดินทางมายังทัชมาฮาลเล็กๆ ที่เมืองออรังกาบัด ซึ่งคนมากกว่าครึ่งที่มาเที่ยวทัชมาฮาลแห่งอัครายังไม่รู้เลยว่ามีมินิทัชมาฮาล ที่คล้ายๆกัน อีกแห่งหนึ่งด้วยอยู่ในโลกใบนี้ จนบางคนเรียกทัชมาฮาลแห่งนี้ซะน่าสงสารว่า Poor Tajmahal บ้าง Tajmahal of Poor man บ้าง ซึ่งพอเราไปเรียกอย่างนี้กับคนในเมือง ต้องโดนค้อนขวับ แล้วหันมาบอกว่า “Mini Tajmahal” โว้ย

: Taj Mahal alike เหมือนกันตั้งแต่ทางเข้า
: เล็กทั้งขนาด และวัสดุก่อสร้างที่ย่อยเยาว์กว่า

: ลวดลายต่างๆก็เลียนแบบมาคล้ายคลึงกัน
: ที่บรรจุพระศพด้านในอาคาร
: ด้านใน mini Taj Mahal
: ชาวอินเดียคนท้องถิ่นที่เข้ามาเที่ยวชม

สุดท้ายขอลงรูปทัชมาฮาลแห่งอัครา ที่เคยไปเมื่อปี 2007 มาเปรียบเทียบซักรูปนะคะ
ดูเต็มๆที่ลิ้งค์นี้ค่ะ  http://lunarroom.multiply.com/photos/album/28/Agra-Fatehpur_Sikri

: Taj Mahal แห่งเมืองอัครา อนุสรณ์แห่งความรักที่ยิ่งใหญ่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: