ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ก๋วยเตี๋ยวพื้นบ้านยาวนานแห่งจันทบุรี

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ก๋วยเตี๋ยวจานโปรดที่ต้องหาโอกาสมาทานเมื่อมาถึงจันทบุรีน้ำซุปหอมจากสมุนไพรไทยท้องถิ่นเช่น เร่ว ข่า ตระไคร้ และรสชาติความหวานจากสัปปะรด ทำให้ได้ก๋วยเตี๋ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวจันทบุรีและตราด จังหวัดทางภาคตะวันออกของไทย

เคยถามว่าทำไมเรียก “ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง” บางคนก็ว่าคือการเอาหมูหรือเนื้อว่าวางเรียงๆกัน แล้วทำไมสะกดด้วย ล ก็เงียบและหาคำตอบไม่ได้ เชื่อหรือไม่ ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญไปกว่า ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงไม่ใช่เหรอ

บางทีการเรียกก๋วยเตี๋ยว(หมู)เลียง ก็อาจจะคล้ายกับที่เราเรียก “แกงเลียง” หมายถึงแกงผักรวม ใส่เครื่องสมุนไพรเผ็ดร้อน พอนำมาผสมผสานใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ก็เลยเรียกกันว่า “ก๋วยเตี๋ยวเลียง” เป็นอีกความเห็นที่บอกกันมา

ต่อมาไปอ่านเจอข้อสันนิษฐานอีกอย่างน่าสนใจว่า “เลียง” น่าจะมาจากภาษาจีน “เหลียง ซึ่งแปลว่าเย็น” และเร่ว สมุนไพรกลิ่นหอมฉุนอันเป็นสมุนไพรหลักในน้ำก๋วยเตี๋ยวนั้น เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นในตำรายาแผนจีน คนสมัยก่อนก็เลยเรียกกันว่าก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

ข้อสันนิษฐาน และการบอกต่อก็สุดจะคาดเดา แต่ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงก็ยังคงยืนยงเป็นก๋วยเตี๋ยวพื้นบ้านทานง่ายๆ อร่อยด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์มายาวนาน แม้จะซวนเซ ถูกลืมไปบ้างจากก่วยเตี๋ยวจานใหม่ที่กลายเป็นของเก่าแก่ขึ้นชื่อสำหรับนักท่องเที่ยวต่างเมือง ที่มาตามรอย ตามโปรแกรมกลับถามหากันแทน เช่นก๋วยเตี๋ยวกั้ง ก๋วยเตี๋ยวทะเล เย็นตาโฟ แต่ถ้าใครมาถึงจันทบุรีกับเรา ยังไงก็ต้องได้ทานก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง สักชามก่อนกลับ เพื่อจะได้ชื่อว่ามาถึงจันทบุรีแล้วจริงๆ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.